Điều khiển nhiệt độ Hanyoung

1. Bộ điều khiển nhiệt độ là gì?

Bộ điều khiển nhiệt độ, hay còn được biết đến với tên gọi là bộ cảm biến nhiệt độ, đồng hồ đo nhiệt độ, đồng hồ điều khiển nhiệt độ… Đây là thiết bị dùng để đo, điều khiển và kiểm soát nhiệt độ ở trong một khoảng không gian và thời gian nhất định. 

Ngoài vai trò điều khiển nhiệt độ, thiết bị này còn có khả năng đo và kiểm soát đồng thời cả độ ẩm trong không gian kín. Với tính năng này, bộ điều chỉnh nhiệt độ trở thành thành phần không thể thiếu trong các hệ thống gia nhiệt, máy ép nhựa, lò sấy, hệ thống khí nén, …

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển nhiệt độ

Bộ điều khiển nhiệt độ là thiết bị điện tử quan trọng trong nhiều ứng dụng. Dưới đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển nhiệt độ:

2.1 Cấu tạo của bộ điều khiển nhiệt độ

Thông thường, cấu tạo bộ điều khiển nhiệt độ sẽ bao gồm các thành phần chính sau đây:

- Cảm biến: Với khả năng cảm nhận các biến đổi vật lý, hóa học, sinh học của môi trường, cảm biến trên bộ điều khiển nhiệt độ có chức năng chính là đo lường giá trị thực nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng,…và kiểm soát chúng. Những dữ liệu này được cảm biến biến đổi thành các tín hiệu để gửi về bộ điều khiển.

- Bộ điều khiển: Đây là nơi sẽ tiếp nhận và xử lý tín hiệu được truyền đi từ cảm biến. Sau khi tiếp nhận tín hiệu, bộ điều khiển tiếp tục xuất tín hiệu đã qua xử lý đến thiết bị điều khiển.

- Thiết bị điều khiển: Thiết bị này có vai trò tiếp nhận tín hiệu chỉ đạo từ bộ điều khiển và thực hiện chính xác như những gì đã được lập trình trước đó.

2.2 Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển nhiệt độ

Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển nhiệt độ được thực hiện như sau:

Đầu tiên, bộ điều khiển nhiệt độ sẽ đo nhiệt độ môi trường (biến quá trình), sau đó sẽ so sánh với giá trị nhiệt độ mong muốn (giá trị cài đặt). Sự khác biệt giữa các giá trị này gọi là lỗi (độ lệch). Dựa vào lỗi này, bộ điều khiển sẽ quyết định mức độ sưởi ẩm hay làm mát cần thiết để đưa nhiệt độ về giá trị mong muốn. Hoàn tất quá trình này, bộ điều khiển sẽ gửi đi tín hiệu đầu ra (giá trị thao tác) tác động đến sự thay đổi cần thiết. Tín hiệu đầu ra thường được kết nối với lò sưởi, van điều khiển, quạt hoặc một số "phần tử điều khiển cuối cùng" thực sự bơm hoặc loại bỏ nhiệt khỏi quá trình.

3. Thông số kỹ thuật của bộ điều khiển nhiệt độ

Hiện nay có rất nhiều bộ điều khiển nhiệt độ, tuy nhiên, thông số kỹ thuật của bộ điều khiển nhiệt độ sẽ bao gồm:

- Nguồn cấp: 85~265 VAC, 24VDC Option. Phổ biến nhất sẽ là bộ điều khiển nhiệt độ 220V.

- Công suất tiêu thụ: 4AV.

- Ngõ vào input: K, J, R, S, B, E, N, T, W, PL2, U, L, PT100, JPT100, JPT50.

- Ngõ vào điện áp: 0-1V, 0-5V, 0-10V, 1-5V, 2-10V, -10-10mV, 0-10mV, 0-20mV, 2-50mV, 10-50mV.

- Ngõ vào dòng: 0-20mA, 4-20mA.

- Ngõ ra điều khiển PID: SSR, 0-10VDC, 0-5VDC, 4-20mA, Relay, Servo valve, chế độ Heat Cool.

- Cấp chính xác: 0.2 phần trăm F.S.

- Nhiệt độ hoạt động: 0-50 °C.

- Transmitter: 4-20mA, 0-20mA, maximum load resistance: 560Ω, 0-5V, 0-1V, 1-5V, 2-10V.

- Maximum load current: 20mA.

- Truyền thông: MODBUS, RS232, RS485, TTL.

- Baud Rate: 38400, 19200, 9600, 4800, 2400bps.

4. Phân loại bộ điều khiển nhiệt độ

Phân loại bộ điều khiển nhiệt độ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để lựa chọn được bộ điều khiển phù hợp với nhu cầu sử dụng, dưới đây là phân loại cơ bản của bộ điều khiển nhiệt độ mà bạn có thể tham khảo:

4.1 Bộ điều khiển nhiệt độ theo chương trình

Bộ điều khiển nhiệt độ theo chương trình là loại điều khiển tự động được cài đặt trước để duy trì mức nhiệt độ trong các khoảng thời gian cụ thể. Người sử dụng có thể lập trình đến 16 phân đoạn nhiệt khác nhau, bắt đầu từ nhiệt độ môi trường hiện tại hoặc từ mức 0°C, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Khi hoạt động, bộ điều khiển sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ theo chương trình đã được thiết lập trước, giúp duy trì điều kiện lý tưởng trong một khoảng thời gian nhất định trước khi chuyển sang mức nhiệt khác. Điều này mang lại tiện ích và linh hoạt cho người sử dụng trong việc điều chỉnh môi trường theo nhu cầu cụ thể của họ.

4.2 Bộ điều khiển nhiệt độ kết nối với máy tính thông qua truyền thông RS485

Bộ điều khiển nhiệt độ tích hợp cổng truyền thông RS485 cho phép kết nối với máy tính thông qua phần mềm để hiển thị và cài đặt các thông số như giá trị nhiệt độ, các cảnh báo, và phần trăm đầu ra của đồng hồ. Người dùng có thể quản lý và giám sát các thông số này dễ dàng thông qua các tùy chọn hiển thị như file Excel, biểu đồ cột, và đồ thị. Đặc biệt, phần mềm hoàn toàn có thể cung cấp khả năng thay đổi các thông số của bộ cảm biến nhiệt độ một cách linh hoạt, giúp người dùng điều chỉnh và tinh chỉnh môi trường theo nhu cầu của họ một cách thuận tiện và hiệu quả.

4.3 Bộ điều khiển nhiệt độ dạng DIN Rail

Bộ điều khiển nhiệt độ dạng DIN Rail là giải pháp linh hoạt cho việc điều chỉnh nhiệt độ trong các ứng dụng công nghiệp. Bộ điều khiển này được lắp trực tiếp trên thanh Rail và chia thành hai loại: một loại tích hợp nút nhấn trực tiếp trên bộ điều khiển, và loại cần sử dụng màn hình rời bên ngoài với dây dài 1m. Khi tích hợp với Transmitter, bộ điều khiển nhiệt độ dạng DIN Rail trở thành một bộ chuyển đổi tín hiệu vô cùng hiệu quả. Với khả năng đa dạng hóa ngõ vào cho các loại nhiệt độ và tín hiệu khác, nó chuyển đổi chúng thành tín hiệu analog và cung cấp lên đến 2 ngõ ra relay output. Việc hiệu chỉnh tín hiệu đầu vào và đầu ra trở nên đơn giản thông qua các phím bấm trên bộ điều khiển, giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh và điều chỉnh môi trường theo nhu cầu sử dụng cụ thể.

5. Những chế độ điều khiển của bộ điều khiển nhiệt độ

Bộ điều khiển nhiệt độ có vai trò chính là đo lường và điều chỉnh nhiệt linh hoạt trong từ ứng dụng cụ thể. Vì vậy, chế độ điều khiển của bộ điều khiển nhiệt độ sẽ bao gồm:

5.1 Điều khiển PID

Điều khiển PID là dạng điều khiển chuyên cung cấp theo tỉ lệ dẫn xuất kết hợp với tích phân, giúp kiểm soát tương ứng với 2 điều chỉnh bổ sung. Một phần giúp các đơn vị tự động bù đắp với hệ thống, mặt khác lại tạo nên sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận trong bộ điều khiển.

Một bộ điều khiển nhiệt độ có chức năng tự điều khiển PID sẽ giúp điều chỉnh nhiệt một cách tự động mà không cần can thiệp bởi con người khi cài đặt. Nhờ vào đặc tính nổi bật này, dạng điều khiển PID được áp dụng chủ yếu trong các hệ thống có dung lượng truyền lớn và tần suất thay đổi thường xuyên.

5.2 Kiểm soát điều khiển ON/OFF

Kiểm soát điều khiển ON/OFF là chế độ điều khiển đơn giản nhất, được sử dụng từ khá lâu và hiện nay vẫn còn được ứng dụng khá nhiều trong các ngành khác nhau. Ưu điểm của chế độ này là điều khiển đơn giản, dễ hiểu. Tuy nhiên, dạng điều khiển này lại có nhược điểm là độ chính xác không cao, độ quá nhiệt lớn gây tổn thất năng lượng.

Với nguyên lý hoạt động đơn giản, bộ điều khiển sẽ tác động đầu ra nếu nhiệt độ môi trường đo vượt qua giá trị đặt (Có thể tác động khi nằm trong phạm vi dải trễ mà chưa cần tới giá trị đặt - nếu như người dùng có cài đặt dải trễ). Và thông thường thì chế độ ON/OFF sẽ tương ứng với loại đầu ra điều khiển là dạng Rơ le

5.3 Kiểm soát nhiệt độ theo tỷ lệ

Kiểm soát nhiệt độ theo tỷ lệ được đánh giá là chức năng hữu ích nhất của một bộ điều khiển nhiệt độ. Với chức năng này, bộ điều khiển sẽ kiểm soát theo tỷ lệ loại bỏ chu kỳ liên quan đến bật/tắt điều khiển. Nói một cách dễ hiểu hơn tức là khi nhiệt độ môi trường gần đến điểm đặt, điều khiển tỷ lệ sẽ làm giảm lượng năng lượng cung cấp cho A/C.

6. Ưu điểm khi sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ

Bộ điều khiển nhiệt độ là giải pháp tối ưu trong nhiều ứng dụng. Đặc biệt, ưu điểm khi sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ là rất lớn, có thể kể đến như:

- Hỗ trợ vận hành thiết bị một cách an toàn hơn.

- Giúp giảm tiêu thụ năng lượng.

- Hỗ trợ duy trì các tiện nghi về nhiệt (như lò sưởi, lò sấy, lò nướng…) và duy trì cả độ ẩm.

- Giám sát tốt hệ thống.

- Giảm tối đa chi phí nhân lực.

- Giúp xác định rõ những vấn đề bảo trì (nhiệt độ giảm bất thường…)

7. Ứng dụng của bộ điều khiển nhiệt độ

Nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội, bộ điều khiển nhiệt độ được người tiêu dùng đánh giá cao và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến của bộ điều khiển nhiệt độ, bao gồm:

7.1 Lò ấp trứng

Bộ điều khiển nhiệt độ thường được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng cho các lò ấp trứng gia cầm, từ các lò mini cho đến các lò công suất lớn. Việc sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ giúp đảm bảo kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ trong lò ấp một cách hiệu quả, giúp nâng cao hiệu suất sản xuất trong ngành chăn nuôi gia cầm.

7.2 Lò nung, lò gốm sứ

Bộ điều khiển nhiệt độ thường được áp dụng để giám sát và điều khiển nhiệt độ trong các lò nung, lò gốm sứ, với nhiệt độ có thể lên đến hàng nghìn độ C. Trong lĩnh vực này, độ chính xác về nhiệt độ là rất quan trọng, vì bất kỳ sai số nhỏ nào cũng có thể gây hỏng mẻ hàng nung. Điều này đặt ra yêu cầu cao về độ tin cậy và chính xác của bộ điều khiển, giúp bảo đảm quá trình nung được thực hiện một cách hiệu quả và đáng tin cậy, đồng thời giảm thiểu tổn thất sản phẩm.

7.3 Máy lạnh dân dụng, quạt tản nhiệt

Bộ điều khiển nhiệt độ không chỉ được áp dụng trong các ứng dụng công nghiệp mà còn được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống máy lạnh dân dụng, quạt tản nhiệt trong nhà máy sản xuất, lò sấy, lò nướng, nồi hơi và nhiều ứng dụng khác. Việc sử dụng bộ điều khiển này giúp duy trì và điều chỉnh nhiệt độ một cách chính xác và hiệu quả, đảm bảo cho các quá trình hoạt động diễn ra một cách ổn định và an toàn.

8. Các thương hiệu bộ điều khiển nhiệt độ chất lượng nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thương hiệu bộ điều khiển nhiệt độ với đa dạng mẫu mã, tính năng và giá cả. Để lựa chọn được bộ điều khiển nhiệt độ chất lượng và phù hợp, bạn có thể tham khảo các thương hiệu bộ điều khiển nhiệt độ chất lượng nhất hiện nay, bao gồm:

8.1 Bộ điều khiển nhiệt độ Autonics

Bộ điều khiển nhiệt độ của Autonics được người tiêu dùng đánh giá cao về khả năng đáp ứng với tốc độ cao và nhanh chóng đạt đến giá trị mà người sử dụng mong muốn. Độ chính xác hiển thị của đồng hồ đo nhiệt hãng này vô cùng nhỏ chỉ từ ±0.1% đến ±0.3%.

Bên cạnh đó, bộ điều khiển nhiệt độ Autonics còn được thiết kế với nhiều ngõ ra, chế độ điều khiển đa dạng, dễ dàng và thân thiện với người dùng. Nhờ những đặc tính nổi bật, bộ điều khiển Autonics được ứng dụng rộng rãi trong các dây chuyền chế biến thực phẩm, đùn nhựa, hệ thống nhà kính, xử lý rác thải, đóng gói sản phẩm,...
Các dòng sản phẩm bộ điều khiển nhiệt độ Autonics được tin dùng:

TX4S-14C TK4S-14RR
TX4S-14R TK4S-14CC
TX4S-14S TK4S-24SN
TX4S-24C TK4L-A4CC
TX4S-24R TK4L-14CR
TX4S-24S TK4L-24RN
TK4S-14SN TZN4S-14R,C,S

8.2 Bộ điều khiển nhiệt độ Hanyoung

Bộ điều khiển nhiệt độ từ nhà sản xuất Hanyoung hầu hết đều sử dụng màn hình LCD, sai số nhiệt độ là cực kỳ nhỏ. Đặc biệt, sản phẩm của thương hiệu này còn có khả năng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm độc lập cùng hệ thống cảnh báo an toàn cao. Với đầu vào đa dạng, phù hợp nhiều loại thiết bị và chức năng giao tiếp hiện đại, bộ cảm biến nhiệt của Hanyoung từ lâu đã là sự lựa chọn tối ưu của một lượng lớn người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam.
Các mã bộ điều khiển nhiệt độ Hanyoung được tin dùng:

 

AX4-2A

 

KX4N-SCNA

AX4-3A

 

KX4N-CCNA

AX4-4A

 

KX4N-MENA

AX2-1A

 

KX4N-SENA

AX2-2A

 

KX4N-CENA

AX2-3A

 

DX2-KSWNR

AX2-4A

 

DX2-KCWNR

AX3-1A

 

DX2-PMWNR

AX3-2A

 

DX2-PSWNR

AX3-3A

 

DX2-PCWNR

AX3-4A

 

DX2-KMWAR

NX1-01

 

DX2-KSWAR

NX1-02

 

DX2-KCWAR

NX1-03

 

NX1-11

NX1-04

 

NX1-12

NX1-05

 

NX2-00

NX1-10

 

NX2-01

8.3 Bộ điều khiển nhiệt độ Conotec

Bên cạnh bộ điều khiển nhiệt độ của Autonics, bộ điều khiển nhiệt kỹ thuật số Conotec cũng được xem là một sự lựa chọn hoàn hảo. Thiết bị này hoạt động với độ chính xác hiển thị cao ±0.3%, có nhiều loại ngõ vào: chức năng lựa chọn cảm biến nhiệt độ, điện áp và dòng điện, nhiều ngõ ra phụ: LBA, SBA, 7 ngõ ra Alarm, ngõ ra truyền thông RS485. 

Ngoài ra, bộ điều khiển nhiệt độ của Conotec còn có khả năng làm giảm thiểu lượng năng lượng tiêu thụ, giúp duy trì các tiện ích về nhiệt và giám sát các hệ thống vô cùng hiệu quả.
Các mã bộ điều khiển nhiệt độ Conotec được tin dùng:

 

FOX-1004

FOX-2003

FOX-D1004

FOX-2005

FOX-2001F

FOX-1CH

FOX-2001FD

FOX-2CI

FOX-2002

FOX-1PH

9. Địa chỉ cung cấp bộ điều khiển nhiệt độ chính hãng và chất lượng

Với sự phát triển ngày càng nhanh chóng của nền công nghiệp, nhu cầu sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ cũng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải địa chỉ cung cấp nào cũng đảm bảo được chất lượng và uy tín. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp bộ điều khiển nhiệt độ chính hãng và chất lượng, thì Hưng Việt chính là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Trải qua hơn 1 thập kỷ xây dựng và phát triển, Hưng Việt đã nhận được sự tin tưởng, hợp tác của hàng ngàn khách hàng trên toàn quốc và nhiều năm liền là nhà cung cấp có số lượng bộ điều khiển nhiệt độ được bán ra nhiều nhất tại thị trường Việt Nam. Đến với Hưng Việt, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cùng mức giá hợp lý, vì chúng tôi cam kết:

- Sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, 100% chính hãng.

- Đảm bảo chất lượng và đầy đủ giấy tờ chứng nhận đi kèm.

- Mức giá ưu đãi và cạnh tranh trên thị trường.

- Chế độ bảo hành tốt và dịch vụ hậu mãi chu đáo.

- Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, tận tình, giao hàng nhanh trên toàn quốc.

10. Thông tin liên hệ

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp bộ điều khiển nhiệt độ, Hưng Việt tự tin có thể mang đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng cao, giá thành hợp lý cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm. Để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và nhận nhiều mức giá ưu đãi về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi qua thông tin chi tiết dưới đây:

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỰ ĐỘNG HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 1/33 KP Bình Đức 1. P Bình Hòa, TP Thuận An, Bình Dương (Đối diện Lotte Bình Dương).

Hotline: 0903 108 416 

Email: kinhdoanh@hungvietautomation.com

Website: hungvietautomation.com